४ ऑक्टोबर, २०१३

जिलबी

साहित्य :-
१. अर्धा कप मैदा 
२. पाव चमचा यीस्ट 
३. १ कप साखर 
४. पाऊण कप पाणी 
५. अर्धा चमचा वेलची पूड 
६. चिमुटभर केशर 
७. तळणीसाठी तेल 

कृती:-
प्रथम यीस्ट २ ते ३ चमचा कोमट पाण्यात भिजवून ठेवावे. १० मिनिटांनी मैद्यामध्ये तेयीस्ट घालून मिक्स करून घ्यावे. त्यानंतर  हळू हळू पाणी घालून  भज्याच्या घट्ट पिठासारखे पीठ बनवावे. हे पीठ थोडावेळ झाकून ठेवावे. तोवर साखर व पाणी एकत्र करून पाक बनवून घ्यावा. वेलची पूड व केशर घालावे.  नंतर एका आडव्या पातेल्यामध्ये तेल तापवावे. जिलबी बनवण्यासाठी जी बाटली मिळते त्यात किंवा सॉसच्या बाटलीमध्ये  मिश्रण घालावे. यापैकी काहीच उपलब्ध नसेल तर झिप लॉकच्या पिशवीमध्ये मिश्रण घालून एका कोपऱ्यामध्ये छोटेसे भोक पडावे. त्यातून जिलबी येते. पातेल्यातील तेल जास्त ताप देऊ नये. तेलामध्ये थोडेसे मिश्रण घालून बघावे. जर थोड्यावेळाने टाकलेले मिश्रण आपोआप वर आले तर तेल योग्य तापले आहे असे समजावे. मग तेलामध्ये चकली घालतो तशाप्रकारे गोल गोल बाटली फिरवत जिलबी घालावी. दोन्ही बाजूनी तळून घ्यावी. मग कोमट झालेल्या पाकात अगदी थोडावेळ बुडवून ठेवावी. दोन्ही बाजूनी पाकात घोळवून घेतली की जिलबी तयार झाली. वरून सजावटीकरता ड्राय फ्रुट्स घालाव्यात. गरम गरम जिलबी serve करावी. 

वाढणी :- वरील साहित्यात १५ ते २० जिलब्या होतील. 

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा